ประโยชน์และความคุ้มค่าของเครื่องปิดฝากระป๋อง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำธุรกิจในสายอุตสาหกรรมใดก็ตามย่อมมีการแข่งขันสูง ดังนั้นหากผู้ประกอบการมีตัวช่วยที่สามารถปรับภาพลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์สินค้าให้ดูมีความสวยงามและมีมาตรฐานได้ ก็จะช่วยทำให้สินค้าน่าซื้อและน่าใช้ได้เป็นอย่างดี

หากผู้ประกอบการท่านใดที่อยากปรับเปลี่ยนจากบรรจุภัณฑ์เดิม มาใช้เป็นกระป๋องฝาดึงอลูมิเนียมนั้น จะต้องมีเครื่องปิดฝากระป๋อง ซึ่งเป็นเครื่องมือหลักที่จะช่วยให้การปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์นั้นสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น  บทความนี้ขอชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับเครื่องปิดฝากระป๋อง การทำงานของเครื่อง และประสิทธิภาพของเครื่อง เมื่ออ่านจบแล้วรับรองว่าคุณจะสามารถเลือกเครื่องปิดฝาที่ตอบโจทย์และจำเป็นต่อธุรกิจได้อย่างแน่นอน

เครื่องปิดฝากระป๋อง คืออะไร ประโยชน์

เครื่องปิดฝากระป๋องคืออะไร?

เครื่องปิดฝากระป๋องหรือเครื่องซีลปิดฝา (Can Seamer, Double Seamer หรือ Can Closing Machine) คือ เครื่องมือที่ใช้สำหรับปิดผนึกกระป๋องพลาสติก โดยการใช้ลูกรีด ทำการรีดปิดผนึกฝาดึงอลูมิเนียมให้แนบสนิทกับกระป๋องพลาสติก ซึ่งป้องกันอากาศและการรั่วซึมได้ดี เหมาะสำหรับธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มทุกประเภท เช่น น้ำพริก ขนม อาหาร ชานม เครื่องดื่มต่าง ๆ เป็นต้น

ประโยชน์ของเครื่องปิดฝากระป๋อง

เครื่องปิดฝาบรรจุภัณฑ์แบบกระป๋องมีประโยชน์และข้อดีมากมายในด้านอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ดังนี้

1. ช่วยในการเก็บรักษา

สามารถช่วยเก็บรักษา คงสภาพ และคงคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่บรรจุไว้ภายในได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นในแง่ความสดใหม่ ความสะอาดของอาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้ ขนม เป็นต้น

2. ยืดอายุสินค้า

สามารถถนอมและยืดอายุสินค้าให้เก็บไว้ได้นานมากขึ้น ช่วยชะลอการเน่าเสียของอาหารสดจากจุลินทรีย์ เชื้อรา และแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยป้องกันการทำปฏิกิริยาจากความชื้น อากาศ และสิ่งแปลกปลอมภายนอกที่จะส่งผลต่อคุณภาพและอายุของสินค้าด้วย

3. คงคุณประโยชน์ของสินค้า

มีส่วนช่วยในการคงคุณประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไว้ให้นานยิ่งขึ้น แถมยังสามารถป้องกันการเหม็นหืนได้ด้วย เพราะบรรจุภัณฑ์แบบกระป๋องทนต่อการซึมผ่านของความชื้นและอากาศ

4. ช่วยให้สินค้าพกพาง่าย และสะดวกต่อการเก็บรักษา

บรรจุภัณฑ์แบบกระป๋องที่มีฝาปิดสามารถพกพาติดตัวได้ง่าย โดยไม่ต้องกลัวว่าสินค้าภายในจะหกหรือรั่วไหล อีกทั้งยังสะดวกต่อการเก็บรักษา เพราะกลิ่นของสินค้าภายในไม่สามารถส่งกลิ่นออกมาได้

5. ช่วยเพิ่มมูลค่าให้สินค้า และเอื้อต่อการวางขาย

ผู้ประกอบการสามารถต่อยอดตกแต่งบรรจุภัณฑ์ให้น่าซื้อและเป็นที่ดึงดูดใจของลูกค้าได้มากขึ้น ที่สำคัญบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ยังง่ายต่อการวางขายตามห้างร้านต่าง ๆ อีกด้วย เพราะค่อนข้างแข็งแรง และไม่ต้องระมัดระวังในการจัดวางและเก็บรักษามากเหมือนบรรจุภัณฑ์ประเภทอื่น ๆ

6. ราคาย่อมเยา ตอบโจทย์ธุรกิจ

ผู้ประกอบการหลายคนอาจจะคิดว่าเครื่องปิดฝากระป๋องมีราคาสูง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเครื่องปิดฝากระป๋องไม่ได้มีราคาแพงอย่างที่คิด โดยเฉพาะเครื่องปิดฝาจาก KPAC เพราะเราจำหน่ายสินค้าคุณภาพสูงในราคาย่อมเยา เพื่อให้ตอบโจทย์กับธุรกิจและความต้องการของคุณ

การทำงานเครื่องซีลฝากระป๋อง มีกี่แบบ

การทำงานของเครื่องปิดฝากระป๋อง

การทำงานของเครื่องปิดฝาจะแบ่งออกเป็น 3 แบบด้วยกัน ได้แก่

1. เครื่องปิดฝาอัตโนมัติ

เมื่อสินค้าถูกบรรจุลงกระป๋องพลาสติกแล้วนำมาวางลงบนสายพานเรียบร้อยแล้ว เครื่องกลไกอัตโนมัติจะเลื่อนกระป๋องเข้ากระบวนการปิดฝาอัตโนมัติ โดยแท่นรองกระป๋องจะถูกยกตัวขึ้นไปเพื่อสวมเข้ากับแท่นสวมฝา จากนั้นลูกรีดลูกที่หนึ่งและสองจะเริ่มทำงานตามลำดับ

2. เครื่องปิดฝาแบบกึ่งอัตโนมัติ

เครื่องปิดฝาแบบกึ่งอัตโนมัติจำเป็นต้องใช้แรงงานคนเข้ามาช่วยในบางขั้นตอน โดยเริ่มแรกคนจะต้องนำบรรจุภัณฑ์กระป๋องวางลงบนแท่นรองกระป๋อง จากนั้นใช้แท่นเหยียบยกแท่นรองกระป๋องขึ้นไปเพื่อสวมเข้ากับหัวจับฝา แล้วลูกรีดที่หนึ่งและลูกรีดที่สองจะเริ่มต้นทำงานโดยอัตโนมัติตามลำดับ เมื่อเครื่องซีลฝาเรียบร้อย แท่นรองกระป๋องจะลดต่ำลง และคนงานจะทำการหยิบกระป๋องออกจากเครื่อง เป็นอันเสร็จกระบวนการ

3. เครื่องปิดฝาแบบใช้แรงงานคน

เครื่องปิดฝากระป๋องประเภทนี้ จำเป็นต้องใช้แรงงานคนในทุกขั้นตอนของกระบวนการ โดยเริ่มตั้งแต่การวางฝากระป๋องลงบนบรรจุภัณฑ์กระป๋องเอง จากนั้นต้องยกแท่นรองขึ้นด้วยคันโยก รวมถึงต้องควบคุมการทำงานของลูกรีดทั้งสองและการปล่อยกระป๋องออกจากเครื่องจักรเองด้วย

สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหาเครื่องปิดฝากระป๋องที่มีคุณภาพสูง ทนทาน และได้มาตรฐานเพื่อใช้ในกระบวนการบรรจุสินค้า บริษัท เคแพค อินดัสทรี จำกัด ยินดีให้บริการ พร้อมทั้งให้คำแนะนำต่าง ๆ แบบครบวงจร หากสนใจหรือมีข้อสงสัย สามารถติดต่อเราได้ที่ E-mail: admin01@kpacindustry.co.th หรือโทร +66 (0)34-881-221, +66 (0)96-549-9499, +66 (0)62-602-2200