มาทำความรู้จักกระปุกพลาสติก PET แบบรอบด้าน ครบจบที่เดียว!

สำหรับผู้ประกอบการในแวดวงอุตสาหกรรม เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นเคยกับ ‘กระปุกพลาสติก PET’ เป็นอย่างดี ด้วยพลาสติก PET มีคุณสมบัติในการใช้งานที่ค่อนข้างอเนกประสงค์ ตอบโจทย์ธุรกิจได้หลากหลาย

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักกับบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้ รวมไปถึงผู้ประกอบการที่ยังลังเลว่าควรจะใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้กับสินค้าของตนดีหรือไม่ และเหมาะกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ประเภทไหน บทความนี้จะมาตอบทุกข้อสงสัยแบบจบครบที่เดียว ติดตามได้เลย

กระปุกพลาสติก pet คืออะไร?

ไขข้อสงสัย พลาสติก PET คืออะไร?

พลาสติก PET คือคำที่ย่อมาจาก Polyethylene Terephthalate เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่ใช้กันทั่วไปในสินค้าอุปโภคบริโภคหลายประเภท ซึ่งกว่าที่จะออกมาเป็นกระปุกพลาสติก PET หรือบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบต่าง ๆ ให้ได้ใช้งาน ย่อมต้องผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน ซึ่งสามารถเรียงลำดับได้โดยสังเขปดังต่อไปนี้

 1. การผลิตโมโนเมอร์: ขั้นตอนแรกในกระบวนการผลิตพลาสติก PET คือการผลิตโมโนเมอร์หลัก 2 ชนิดที่นำมาประกอบเป็น PET ได้แก่ เอทิลีนไกลคอล (EG) และกรดเทเรฟทาลิก (TPA) หรืออนุพันธ์ของไดเมทิลเทเรฟทาเลต (DMT) โมโนเมอร์เหล่านี้เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันของตัวเร่งปฏิกิริยาของพาราไซลีนและเอทิลีนออกไซด์ตามลำดับ
 2. พอลิเมอไรเซชัน: ขั้นตอนต่อไปคือพอลิเมอไรเซชันของโมโนเมอร์ โดยจะให้ความร้อนแก่โมโนเมอร์คู่กับตัวเร่งปฏิกิริยา ซึ่งโดยปกติคือแอนติโมนีไตรออกไซด์ ผลที่ตามมาคือการก่อตัวของสายโซ่โพลิเมอร์ จากนั้นจะถูกทำให้เย็นและแข็งตัว
 3. ทำให้เป็นเม็ด: หลังได้พอลิเมอร์ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนแล้ว จากนั้นจะถูกทำให้เป็นเม็ดเล็ก ๆ ซึ่งเม็ดเหล่านี้จะถูกใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปต่อไป
 4. การขึ้นรูป: ขั้นตอนสุดท้ายในกระบวนการผลิตพลาสติก PET คือการขึ้นรูปด้วยความร้อน ตามความต้องการว่าอยากได้บรรจุภัณฑ์ในลักษะใด

ข้อดีของการใช้ PET เป็นบรรจุภัณฑ์

 • น้ำหนักเบา: PET เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ทำให้ง่ายต่อการขนส่งและจัดเก็บ ซึ่งช่วยลดต้นทุนที่ผู้ประกอบการต้องจ่ายได้มากพอสมควร
 • แข็งแรงและทนทาน: พลาสติก PET มีคุณสมบัติที่โดดเด่นอีกข้อคือเป็นวัสดุที่ค่อนข้างแข็งแรง ทนทานต่อแรงกระแทก จึงเหมาะสำหรับรูปแบบใช้งานที่หลากหลาย
 • ความอเนกประสงค์: สามารถนำไปแปรรูปเป็นรูปแบบต่าง ๆ ได้มากมาย เริ่มตั้งแต่เส้นใย ฟิล์ม ขวด กระปุกพลาสติก PET ตลอดจนชิ้นส่วนแม่พิมพ์ และลามิเนต ด้วยความหลากหลายเช่นนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะได้รับความนิยม
 • มีความใส: PET มีคุณสมบัติที่ค่อนข้างใส ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการให้ผู้บริโภคมองเห็นสินค้าภายในได้อย่างชัดเจน
 • รีไซเคิลได้: เมื่อสิ้นสุดวงจรการใช้งาน PET สามารถนำไปรีไซเคิลได้หลากหลายวิธี เช่น ทำเส้นใยสำหรับเสื้อผ้า สายรัดอุตสาหกรรม แผ่นสำหรับเทอร์โมฟอร์ม ซึ่งช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ในระดับหนึ่ง
 • ราคาไม่แพง: ต้นทุนที่ใช้ในการผลิต PET ไม่สูง จึงเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า
 • เกรดอาหาร: PET คือวัสดุที่ถือเป็น Food Grade หรือปลอดภัยสำหรับใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหาร
พลาสติก PET คุณสมบัติ มีอะไรบ้าง?

คู่มือการใช้กระปุกพลาสติก PET

ถึงแม้จะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีข้อดีหลากหลายประการ อย่างไรก็ตาม กระปุกพลาสติก PET ก็มีข้อควรระวังในการใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งผู้ประกอบการควรที่จะทราบเพื่อความปลอดภัย ดังต่อไปนี้

 • หลีกเลี่ยงความร้อน: พลาสติก PET มีคุณสมบัติที่ไม่เหมาะกับการสัมผัสความร้อนสูง เนื่องจากอาจทำให้วัสดุอ่อนตัวหรือผิดรูปได้  
 • สารเคมี: ถึงแม้ PET จะทนทานต่อสารเคมีหลากหลายชนิด แต่ก็มีสารเคมีบางชนิดที่กัดกร่อน PET ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นผู้ประกอบการจึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าสินค้าที่จะนำมาบรรจุมีส่วนผสมของสารเคมีต้องห้ามหรือไม่
 • แสง UV: เป็นความจริงที่ว่า พลาสติก PET มีคุณสมบัติที่ไวต่อแสง UV ซึ่งการได้รับแสงเป็นเวลานานอาจทำให้วัสดุเสื่อมสภาพได้ง่าย สังเกตได้จากพลาสติกมีสีที่เหลืองขึ้น หรือเปราะหักง่าย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ PET โดนแสงแดดเป็นเวลานาน
 • การทำความสะอาด: ควรทำความสะอาดกระปุกพลาสติก PET ด้วยผงซักฟอกที่มีฤทธิ์กัดกร่อนอ่อน ๆ หรือน้ำอุ่น เนื่องจากสารเคมีที่รุนแรงอาจทำให้วัสดุเสียหายได้

4 ประเภทสินค้าที่เหมาะกับการใช้ PET เป็นบรรจุภัณฑ์มากที่สุด

เนื่องจาก PET เป็นพลาสติกชนิดที่ป้องกันการซึมผ่านของออกซิเจน และความชื้นได้ดี จึงเหมาะกับการนำไปบรรจุสินค้าได้อย่างหลากหลาย ยกตัวอย่างดังกลุ่มต่อไปนี้

 1. เครื่องดื่ม: PET ถือเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์สำหรับเครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ อย่างยิ่ง เนื่องจากมีน้ำหนักเบา แข็งแรง ป้องกันความชื้นและออกซิเจนได้ดี 
 2. อาหาร: กระปุกพลาสติก PET สามารถใช้บรรจุผลิตภัณฑ์อาหารได้หลากหลาย เช่น เครื่องปรุงรส ขนม และอาหารแห้ง เนื่องจากพลาสติกมีคุณสมบัติ Food Grade ซึ่งไม่ทิ้งสารตกค้างเมื่อสัมผัสกับอาหาร ทำให้ปลอดภัยต่อการบรรจุอาหาร
 3. ยาเภสัชกรรม: พลาสติก PET มีคุณสมบัติในการรักษาสภาพสินค้า จึงเหมาะกับการใช้บรรจุยา วิตามิน และอาหารเสริมต่าง ๆ 
 4. เครื่องสำอาง: PET สามารถใช้บรรจุแชมพู โลชั่น และสกินแคร์อื่น ๆ ได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการรักษาคุณภาพได้อย่างตรงจุด

KPAC INDUSTRY ผู้ผลิต PET คุณภาพสูง

ผู้ประกอบการที่กำลังมองหาผู้ผลิตพลาสติก PET คุณภาพสูง ที่ตอบโจทย์การผลิตและการบรรจุสินค้า เราคือ KPAC INDUSTRY โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติก ทั้งกระบวนการฉีดพลาสติก ขึ้นรูปตามแบบแม่พิมพ์ (Plastic Injection) และกระบวนการขึ้นรูปแบบเป่า (Blow Molding) ซึ่งทำให้สินค้าของเรามีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โหลพลาสติกฝาเกลียว กระป๋องพลาสติก PET กระปุกพลาสติก PET กระปุกพลาสติก PP และอื่น ๆ ที่สามารถรองรับความต้องการของลูกค้าได้ทุกรูปแบบ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *