เรื่องน่ารู้ของพลาสติก PP: คุณสมบัติที่โดดเด่นและการนำไปใช้

พลาสติก PP คืออะไร คุณสมบัติ

ปัจจุบันนี้ พลาสติกได้กลายมาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในทุกด้านของชีวิต ตั้งแต่ด้านอุตสาหกรรม ที่มีการนำพลาสติกมาใช้เป็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการทำงาน ตลอดจนการใช้ชีวิตประจำวันของเรา พลาสติกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งเพื่อการอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ของใช้ ภาชนะ หรือบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งหนึ่งในประเภทของพลาสติกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คือชนิดพลาสติก PP นั่นเอง เรามาดูกันว่า พลาสติก PP คืออะไร และมีคุณสมบัติเด่นอย่างไรบ้าง

พลาสติก PP คืออะไร?

พลาสติก PP ย่อมาจาก Polypropylene เป็นเม็ดพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นเนื้อใส ไร้สี มีความแข็งแรงสูง ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี เมื่อนำไปหลอมในอุณหภูมิที่เหมาะสม ในระดับ 160-170 องศาเซลเซียส ก็จะสามารถขึ้นรูปเป็นแบบต่าง ๆ ได้ตามต้องการ ด้วยความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของพลาสติกชนิดนี้ ประกอบกับลักษณะเด่นในเรื่องการทนความร้อนสูง พลาสติก PP 

จึงตอบโจทย์กับการนำไปผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหาร ซึ่งนอกจากนำไปผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารแล้ว ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย

พลาสติก PP มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง?

  • มีความยืดหยุ่นสูง 

พลาสติก PP มีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องของความยืดหยุ่น ทำให้ง่ายต่อการนำไปขึ้นรูป  อีกทั้งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย ตอบโจทย์กับการนำไปใช้งานในทุกอุตสาหกรรม

  • ทนต่อความร้อนสูง 

นอกจากเรื่องของความยืดหยุ่นแล้ว  พลาสติก PP ยังเป็นพลาสติกที่สามารถทนต่อความเย็นและความร้อนได้สูง สามารถทนต่อการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสได้ เมื่อนำพลาสติกไปผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ ทำให้บรรจุภัณฑ์สามารถนำไปบรรจุได้ทั้งอาหารที่ร้อนและเย็นได้ อีกทั้งสามารถนำไปอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟได้อีกด้วย

  • ทนต่อสารเคมีและตัวทำละลาย 

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้พลาสติก PP เป็นพลาสติกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ก็คือคุณสมบัติเด่นที่ทนทานต่อสารเคมีและตัวทำละลาย ทั้งยังเป็นพลาสติกแบบ Food Grade จึงปลอดภัยต่อการนำไปใช้งานได้หลายด้าน 

  • มีความแข็งแรงทนทาน

ไม่ใช่แค่นิยมนำไปทำเป็นบรรจุภัณฑ์เท่านั้น แต่พลาสติก PP ยังเป็นพลาสติกที่เหมาะกับการนำไปผลิตเป็นชิ้นส่วนรถยนต์ เพราะมีความแข็งแรงทนทานสูง และทนทานต่อการฉีกขาดได้ดี

พลาสติก PP กับการนำไปใช้

โรงงานผลิตกระปุกพลาสติก PP บรรจุภัณฑ์
  • ใช้ทำเป็นภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุอาหาร

อย่างที่เราได้พูดถึงไปข้างต้นแล้วว่า พลาสติก PP นั้นเป็นที่นิยมในการนำมาผลิตเป็นภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ถุงพลาสติก จาน ชาม ช้อน และหลอด เพราะเป็นพลาสติกแบบ Food Grade ทนต่อความร้อนและความชื้นได้ดี ช่วยให้มองเห็นอาหารที่บรรจุอยู่ภายในได้ชัดเจน และยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกหลายครั้ง 

  • ใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์

นอกจากจะนำไปใช้ผลิตเป็นภาชนะแล้ว พลาสติก PP ยังสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ได้อีกด้วย เพราะเกรดพลาสติก PP นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายเกรด กลุ่มธุรกิจรถยนต์จะเลือกเกรดพลาสติกที่มีความแข็งแรงทนทานมากที่สุด เพื่อนำไปผลิตเป็นกันชนและชิ้นส่วนอื่น ๆ ซึ่งนอกจากจะมีความโดดเด่นในเรื่องของความแข็งแรงทนทานแล้ว ยังมีข้อดีในเรื่องของน้ำหนักที่เบา ช่วยประหยัดต้นทุนผู้ประกอบการได้มากขึ้น 

  • ใช้ในทางการแพทย์

เนื่องจากพลาสติก PP มีจุดหลอมเหลวสูงถึง 165 องศาเซลเซียส สามารถทนต่อการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสได้ จึงตอบโจทย์กับการนำไปใช้ผลิตเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพราะสามารถนำไปอบฆ่าเชื้อได้โดยไม่ทำให้อุปกรณ์เสียหาย 

พลาสติก PP กับการรีไซเคิล เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม

นอกเหนือจากการนำไปใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม พลาสติก PP ยังเป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง และสามารถนำไปรีไซเคิลเพื่อใช้ใหม่ได้ เนื่องจากพลาสติกสามารถหลอมแล้วขึ้นรูปใหม่ได้อีกหลายครั้ง โดยที่ไม่ทำให้ความแข็งแรงทนทานลดลงเลยแม้แต่น้อย 

สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่กำลังมองหาบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารที่ทำมาจากพลาสติก PP เกรดดี มีคุณภาพ ที่ KPAC INDUSTRY โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกครบวงจร และจัดจำหน่ายกระปุกพลาสติกคุณภาพสูง หลากหลายขนาด สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการในการใช้งานได้แน่นอน

ติดต่อเราได้ที่เบอร์ 034-881-221, 096-549-9499 หรือ 062-602-2200 หรือติดต่อทางอีเมล admin01@kpacindustry.co.th และช่องทางอื่น ๆ ดังนี้