เครื่องปิดฝากระป๋อง เลือกซื้ออย่างไร

ทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับเครื่องปิดฝากระป๋องก่อนลงทุนซื้อ

สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจด้านอาหารกระป๋อง รวมไปถึงสินค้าใด ๆ ก็ตามที่ต้องใช้กระป๋องเป็นบรรจุภัณฑ์ นอกจากความใส่ใจเกี่ยวกับกระป๋องที่เลือกใช้ทั้งในแง่ดีไซน์ ความสวยงาม และคุณภาพแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะผู้ประกอบการ SME ที่ต้องการสร้างมาตรฐานให้กับสินค้าและผลิตภัณฑ์ สิ่งนั้นก็คือ ‘เครื่องปิดฝากระป๋อง’

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นเครื่องจักรที่มีความซับซ้อนในการใช้งาน อีกทั้งราคาที่ถือว่าสูงในระดับหนึ่ง ดังนั้นการตัดสินใจซื้อเครื่องปิดฝากระป๋องจึงเป็นการลงทุนที่ต้องหวังผลถึงความคุ้มค่าในระยะยาว ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องมีองค์ความรู้เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ เพื่อให้ได้เครื่องปิดฝากระป๋องที่มีคุณภาพในราคาคุ้มค่าที่สุด บทความนี้จะมาบอกทุกเรื่องที่ผู้ประกอบการควรรู้ ถึงการเลือกซื้อเครื่องปิดฝากระป๋องสำหรับธุรกิจ ในแบบฉบับที่เข้าใจง่าย ติดตามได้เลย

เครื่องปิดฝากระป๋องคืออะไร?

สำหรับเครื่องปิดฝากระป๋องหรือเครื่องซีลปิดฝานั้น (Can Seamer, Double Seamer หรือ Can Closing Machine) คือเครื่องจักรที่ใช้สำหรับปิดผนึกกระป๋องพลาสติก โดยการใช้ลูกรีด ทำการรีดปิดผนึกฝาดึงอะลูมิเนียมให้แนบสนิทกับกระป๋องพลาสติก ซึ่งป้องกันอากาศและการรั่วซึมได้ดี เหมาะสำหรับธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มทุกประเภท เช่น น้ำพริก ขนม อาหาร ชานม เครื่องดื่มต่าง ๆ เป็นต้น

ประเภทของเครื่องปิดฝากระป๋อง

เครื่องปิดฝากระป๋องเป็นคำที่ใช้เรียกเครื่องจักรที่มีอรรถประโยชน์ในการซีลฝากระป๋องหรือบรรจุภัณฑ์ในภาพรวม อย่างไรก็ตาม เราสามารถแบ่งประเภทของเครื่องจักรชนิดนี้แยกย่อยออกเป็น 3 ประเภท ซึ่งผู้ประกอบการควรที่จะทราบในส่วนนี้ เพื่อประโยชน์ในการเลือกซื้อเครื่องปิดฝากระป๋องได้อย่างคุ้มราคา และตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างตรงจุดที่สุด

เครื่องปิดฝากระป๋องระบบ Manual

ตรงตามชื่อ Manual เนื่องจากเครื่องปิดฝากระป๋องประเภทนี้จำเป็นต้องใช้แรงงานคนในทุกขั้นตอนกระบวนการ โดยเริ่มตั้งแต่การวางฝากระป๋องลงบนบรรจุภัณฑ์กระป๋อง จากนั้นยกแท่นรองขึ้นด้วยคันโยก รวมถึงต้องควบคุมการทำงานของลูกรีดทั้งสองและการปล่อยกระป๋องออกจากเครื่องจักรเองด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้แรงงานคนที่มีความเชี่ยวชาญควบคู่กันไป อย่างไรก็ตามเครื่องปิดฝากระป๋องประเภทนี้จะมีราคาที่ถูกกว่าประเภทอื่น ๆ

เครื่องปิดฝากระป๋องระบบ Semi-Automatic

เครื่องปิดฝากระป๋องระบบ Semi-Automatic หรือกึ่งอัตโนมัติถูกออกแบบมาให้จำเป็นต้องใช้แรงงานคนเข้ามาช่วยในบางขั้นตอน โดยเริ่มจากแรงงานคนต้องนำบรรจุภัณฑ์กระป๋องวางลงบนแท่นรองกระป๋อง จากนั้นใช้แท่นเหยียบยกแท่นรองกระป๋องขึ้นไปเพื่อสวมเข้ากับหัวจับฝา ลูกรีดที่หนึ่งและลูกรีดที่สองจะเริ่มต้นทำงานโดยอัตโนมัติตามลำดับ เมื่อเครื่องซีลฝาเป็นที่เรียบร้อย แท่นรองกระป๋องจะลดต่ำลง ปิดท้ายด้วยการที่แรงงานคนจะทำการหยิบกระป๋องออกจากเครื่อง เป็นอันเสร็จกระบวนการ

เครื่องปิดฝากระป๋องระบบ Automatic

สำหรับเครื่องปิดฝากระป๋องระบบ Automatic หรืออัตโนมัติ เรียกได้ว่าเป็นการใช้เครื่องโดยไม่ต้องพึ่งพาแรงงานคน โดยเมื่อสินค้าถูกบรรจุลงกระป๋องพลาสติกแล้วนำมาวางลงบนสายพานเป็นที่เรียบร้อย เครื่องกลไกอัตโนมัติจะเลื่อนกระป๋องเข้ากระบวนการปิดฝาอย่างอัตโนมัติ

เครื่องปิดฝากระป๋อง คุ้มค่าไหม

เครื่องปิดฝากระป๋องมีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร?

แน่นอนว่าด้วยคุณสมบัติที่สามารถช่วยทุ่นแรงในกระบวนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการซื้อเครื่องจักรชนิดนี้เพื่อการใช้งาน ย่อมเป็นการลงทุนที่ก่อให้เกิดประโยชน์หลายประการต่อธุรกิจของผู้ประกอบการ

  • เพิ่มประสิทธิภาพของระบบการทำงาน: ต่อให้จะเป็นมนุษย์ที่ขึ้นชื่อว่าเก่งกาจเรื่องการปิดฝากระป๋องที่สุดในโลก แต่อย่างไรก็คงสู้ประสิทธิภาพของเครื่องจักรไม่ได้ ดังนั้นการลงทุนซื้อเครื่องปิดฝากระป๋องย่อมเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างแน่นอน 
  • ป้องกันการรั่วไหลของสินค้า: การปิดฝากระป๋องถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการบรรจุสินค้าลงในบรรจุภัณฑ์ ข้อควรระวังที่สุดคือการรั่วไหลของสินค้าภายใน ดังนั้นเครื่องปิดฝากระป๋องจึงตอบโจทย์ปัญหาข้อนี้ได้เช่นกัน
  • บรรจุภัณฑ์ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น: เนื่องจากเป็นเครื่องจักรที่มีการล้างทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นการใช้เครื่องปิดฝากระป๋องจึงปลอดภัยกับสุขลักษณะมากกว่าการใช้แรงงานคน
  • ทำให้สินค้าของคุณดูโดดเด่นกว่าคู่แข่ง: หากเปรียบเทียบการปิดฝากระป๋องด้วยฝีมือคนกับเครื่องปิดฝากระป๋อง การใช้เครื่องจักรเพื่อทุ่นแรงย่อมให้ความเรียบเนียนและสมบูรณ์แบบได้มากกว่า จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ของคุณมีความโดดเด่นเหนือคู่แข่งได้

เครื่องปิดฝากระป๋องคุณภาพดี ต้องที่ KPAC INDUSTRY

เมื่อผู้ประกอบการได้ทราบถึงประโยชน์และความสำคัญของเครื่องปิดฝากระป๋องแล้ว หากกำลังมองหาเครื่องปิดฝากระป๋องที่ราคาคุ้มค่า คุณภาพสูง ทนทาน และได้มาตรฐานเพื่อใช้ในกระบวนการบรรจุสินค้า วางใจ KPAC INDUSTRY เราคือโรงงานผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกครบวงจรที่ได้มาตรฐาน GMP และมีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-881-221, 096-549-9499 หรือ 062-602-2200 หรือทางอีเมล admin01@kpacindustry.co.th และช่องทางอื่น ๆ ดังนี้ FB: kpacindustry / IG: kpac_industry / Line ID: @kpac